Bạn có thể uống tới 2 - 3 ly cà phê mỗi ngày, nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc nên uống cà phê nóng hay lạnh chưa? Cùng tìm hiểu và so sánh hai cách thưởng thức này với META trong bài viết sau nhé!
Cà phê nóng là cà phê được pha theo kiểu truyền thống bằng phin hoặc pha bằng máy pha cà phê, tức là cho nước nóng trực tiếp vào phần bột cà phê chuẩn bị sẵn, chỉ sau vài phút, bạn đã có một ly cà phê nóng hổi với mùi thơm nức cực kỳ kích thích khứu giác, vị giác.
Tùy theo sở thích riêng mà bạn có thể thưởng thức cà phê nóng nguyên chất hay thêm đường, sữa, kem, bơ… hoặc đá lạnh.
Không đơn giản là cà phê thêm đá, cà phê lạnh (cold brew coffee) là kiểu pha chế bắt nguồn từ Trung Đông. Cách pha này dùng nước lạnh ủ cho cà phê từ từ tiết hết tinh chất vào nước, chắt lọc lấy phần nước cốt và thưởng thức như một ly cà phê thông thường.
Cách pha cà phê lạnh như sau:
Tùy vào việc bạn muốn thưởng thức vị cà phê đậm hay nhạt mà có thể căn chỉnh lượng nước và bột cà phê cho phù hợp nhé!
Trước khi trả lời câu hỏi nên uống cà phê nóng hay cà phê lạnh, chúng ta cùng đi so sánh chi tiết giữa hai cách pha chế cà phê này nhé!
Cà phê nóng | Cà phê lạnh | ||
Cách pha chế | Nhanh, đơn giản hơn. Tỏa ra mùi hương mạnh, kích thích vị giác hơn. | Phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Không dậy mùi bằng cách pha nóng. | |
Nguyên liệu | Có thể sử dụng bất cứ loại bột cà phê nào, cà phê rang xay nguyên chất hoặc cà phê rang xay có pha trộn. | Chỉ sử dụng cà phê rang xay nguyên chất. | |
Vị cà phê | Cà phê uống nóng có hương thơm nồng, đậm đà, vị chua tự nhiên do nước nóng hòa tan phần lớn acid và chất béo có trong cà phê. | Cà phê uống đá giữ đầy đủ tính chất như cà phê uống nóng. Tuy nhiên vị không được đậm đà bằng do đá tan đã làm loãng và giảm vị cà phê. | Giữ được hương đặc trưng của cà phê nhưng không dậy mùi bằng cà phê pha kiểu truyền thống. Giữ nguyên độ tươi ngon của cà phê (do ít bị oxy hóa), thời gian ủ lâu giúp chiết ra lượng cà phê đặc nhất nên vị đậm đà hơn. Không có vị chua (bởi lượng acid hòa tan giảm tới 67%) |
Bảo quản | Nên uống ngay sau khi pha, bởi nếu để lâu, cà phê sẽ bị oxy hóa làm giảm độ ngon và mất vị đặc trưng. | Có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5 đến 7 ngày mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon. | |
Lợi ích | Caffeine giúp người dùng tỉnh táo nhanh chóng, tăng sự tập trung. Hỗ trợ giảm cân và mỡ thừa. Lượng chất chống oxy hóa cao. | Lưu trữ lượng caffeine cao hơn cách pha nóng nhưng lượng chất chống oxy hóa thấp hơn. Không có vị chua do acid nên nhiều người cảm thấy dễ uống hơn. Nếu thêm đường, sữa, bơ, trứng… sẽ nhiều acid và calories hơn cách pha nóng. |
Vậy nên uống cà phê nóng hay đá? Pha truyền thống hay ủ lạnh?
Nhiệt độ khi pha không làm thay đổi hàm lượng chất dinh dưỡng trong cà phê, chỉ là cách pha chế khác nhau sẽ đem lại hương vị và tỷ lệ các chất khác nhau.
Uống cà phê nóng hay cà phê lạnh đều có thể mang lại cho bạn sự tỉnh táo nhanh chóng, tập trung cao độ, hỗ trợ giảm béo… tuy nhiên nếu uống quá nhiều, uống vào các thời điểm không phù hợp... cũng sẽ có một vài tác động tiêu cực vì caffeine tác động khá mạnh đến thần kinh.
Mỗi người sẽ có sở thích và cảm giác riêng khi thưởng thức từng loại cà phê, nên chọn uống cà phê nóng, cà phê đá hay cà phê lạnh (cold brew coffee) là tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người. Nếu bạn yêu thích cà phê nguyên chất ít béo, không có vị chua, đậm đà nhưng không gây khó chịu cho tiêu hóa thì cà phê lạnh là một lựa chọn tối ưu đấy!
Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được nên uống cà phê nóng hay lạnh thì phù hợp với bản thân nhất. Đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị về cà phê và cách pha cà phê khác nhé! Hẹn gặp lại trong những bài viết sau của META nhé!