Tôi chảo là gì? Tại sao nên tôi dầu cho chảo mới và cách tôi chảo

👨 Trịnh Thanh Nhiên
14/10/2022 177

Quá trình tôi chảo được khá nhiều người thực hiện khi mua chảo mới. Vậy tôi chảo là gì? Mời bạn theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về khái niệm này.

Tôi chảo là gì?

Tôi chảo hay còn gọi là tôi chảo dầu chính là thuật ngữ dùng để chỉ hành động phết dầu ăn lên bề mặt chảo, sau đó tác động nhiệt để tạo thành lớp chống dính mới cho chảo.

Tôi chảo thường được áp dụng khi mua chảo mới hoặc áp dụng cho chảo đã sử dụng lâu ngày và lớp chống dính đã bị bong tróc.

Tôi chảo là gì?

Lớp chống dính mới được tạo thành từ phương pháp tôi chảo dầu được hình thành từ chất béo có trong dầu ăn. Khi trải qua nhiệt độ cao thì chất béo sẽ biến đổi và tạo ra lớp màng chống dính tự nhiên.

Thường thì phương pháp tôi chảo dầu sẽ được áp dụng cho chảo gang, chảo inox, chảo nhôm hoặc chảo thép…

Tôi dầu cho chảo có lợi ích gì?

Tôi dầu cho chảo có lợi ích gì?

Tôi dầu cho chảo mang đến khá nhiều lợi ích. Thông thường thì phương pháp tôi chảo sẽ được áp dụng khi:

  • Mới mua chảo: Nhà sản xuất thường đã tôi dầu cho chảo trước khi đưa ra thị trường, tuy nhiên nếu bạn muốn lớp chống dính đó bền hơn, sử dụng được lâu hơn thì nên tôi lại một lần nữa.
  • Khi ít sử dụng đến chảo: Nếu trong nhà bạn có chiếc chảo nào lâu ngày không sử dụng, bạn nên tiến hành tôi chảo để loại bỏ các vết han gỉ, đồng thời giúp tạo một lớp chống dính mới để quá trình sử dụng thêm thuận tiện hơn.
  • Khi chảo bị mất chống dính: Chảo sử dụng lâu ngày sẽ thường bị bong mất lớp chống dính. Lúc này bạn có thể tôi dầu cho chảo để tạo một lớp chống dính mới.

Tóm lại, tôi dầu cho chảo là việc làm cần thiết, vừa giúp chảo sử dụng được lâu bền, dễ dàng hơn lại giúp tiết kiệm chi phí mua chảo mới.

Về thời gian tôi chảo thì cứ sau khoảng 3 - 4 tháng, bạn nên tôi dầu cho chảo một lần để có được hiệu quả chống dính tốt nhất nhé.

Các cách tôi chảo đơn giản, hiệu quả nhất

Cách tôi chảo bằng lò nướng

Bước 1: Vệ sinh chảo

Nếu là chảo mới thì bạn cần tráng qua với nước ấm và cọ rửa chảo cho sạch. Còn với chảo đã sử dụng thì bạn vệ sinh chảo bằng nước rửa chén như thông thường để loại bỏ hết vết bẩn, sau đó xả lại với nước sạch.

Bước 2: Sấy chảo

Bạn cho chảo vào lò nướng rồi cài đặt nhiệt độ lò từ 180 - 200°C trong 5 - 10 phút để chảo được khô ráo. Sau đó, bạn chờ cho chảo nguội và mang ra ngoài.

Bước 3: Tôi dầu cho chảo

Phết dầu ăn lên mặt chảo, tay cầm và cả mặt ngoài của chảo. Bạn có thể sử dụng dầu đậu nành, dầu hướng dương… đều được nhé.

Cách tôi chảo bằng lò nướng

Bước 4: Sấy chảo 1 lần nữa

Bạn lót 1 lớp giấy bạc vào lò nướng sau đó cho chảo đã phết dầu vào lò sao cho lòng chảo úp xuống.

Cài nhiệt độ lò nướng ở 180 - 230°C trong 45 - 60 phút.

Sau khi hết thời gian, bạn chờ cho chảo nguội là có thể lấy chảo ra và sử dụng.

Cách tôi chảo bằng lò nướng

Lưu ý: Cách làm này áp dụng cho các loại chảo inox, chảo thép, chảo nhôm. Chảo gang cũng có thể cho vào lò nướng, tuy nhiên chất liệu này không chịu sốc nhiệt tốt nên rất dễ bị nứt vỡ. Với những chiếc chảo có tay cầm bằng nhựa thì bạn không nên cho vào lò nướng nhé.

Cách tôi chảo bằng bếp

Bước 1: Làm sạch chảo

  • Với chảo mới mua: Bạn tráng qua bằng nước ấm.
  • Với chảo đã sử dụng: Bạn vệ sinh sạch bằng nước rửa chén rồi tráng qua bằng nước sạch.

Bước 2: Sấy khô chảo

Bạn cho chảo lên bếp, vặn lửa vừa phải và làm khô chảo trong 5 - 10 phút rồi tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Vệ sinh chảo

Bạn vệ sinh chảo 1 lần nữa rồi lau thật khô.

Bước 4: Sấy chảo lần 2

Bạn lại cho chảo lên bếp, bật lửa vừa để làm khô chảo trong 5 - 10 phút.

Cách tôi chảo bằng bếp

Bước 5: Tôi dầu cho chảo

Bạn cho dầu ăn vào và tráng đều khắp mặt chảo, tiếp tục đun cho đến khi chảo thật nóng, dầu bốc khói trắng thì tắt bếp.

Bước 6: Lau khô chảo

Sau đó, bạn đổ bỏ dầu thừa và dùng khăn sạch lau khô mặt chảo là đã hoàn thành quá trình tôi dầu rồi.

Lưu ý: Cách làm này có thể thực hiện với các loại chảo như chảo nhôm, chảo gang, chảo thép, chảo inox…

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản chảo mới tôi

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản chảo mới tôi

Nếu muốn chảo mới tôi sử dụng lâu bền thì bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

  • Luôn làm nóng chảo trước khi chế biến thực phẩm.
  • Sau khi nấu, bạn nhớ để chảo nguội hẳn rồi mới rửa.
  • Không nên xả nước lạnh vào mặt chảo khi chảo còn nóng vì có thể làm nứt, vỡ chảo.
  • Nên làm sạch chảo bằng nước ấm, muối hoặc khăn ướt. Tránh dùng các vật dụng cứng, sắc để cọ rửa hay đảo thức ăn vì có thể làm mất lớp chống dính của chảo.
  • Luôn lau khô rồi để chảo ở nơi thoáng mát khi không sử dụng.

Vậy là chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về lợi ích cũng như các bước tôi chảo. Tuy nhiên, phương pháp này chủ yếu áp dụng cho các loại chảo gang, chảo thép, chảo nhôm... không có lớp chống dính. Để tiết kiệm thời gian cũng như thuận tiện hơn cho quá trình chế biến thực phẩm, bạn có thể tham khảo và chọn mua các loại chảo chống dính chính hãng, chất lượng cao, an toàn cho cơ thể đang có tại META.vn.

Hãy truy cập ngay website hoặc liên hệ hotline dưới đây để được tư vấn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và được hỗ trợ đặt mua hàng nhanh nhất nhé! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin tư vấn đồ gia dụng hữu ích khác nhé!

META.vn - Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Chia sẻ bài viết
Sắp xếp theo
Xóa Gửi bình luận