Quá trình tôi chảo được khá nhiều người thực hiện khi mua chảo mới. Vậy tôi chảo là gì? Mời bạn theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về khái niệm này.
Tôi chảo hay còn gọi là tôi chảo dầu chính là thuật ngữ dùng để chỉ hành động phết dầu ăn lên bề mặt chảo, sau đó tác động nhiệt để tạo thành lớp chống dính mới cho chảo.
Tôi chảo thường được áp dụng khi mua chảo mới hoặc áp dụng cho chảo đã sử dụng lâu ngày và lớp chống dính đã bị bong tróc.
Lớp chống dính mới được tạo thành từ phương pháp tôi chảo dầu được hình thành từ chất béo có trong dầu ăn. Khi trải qua nhiệt độ cao thì chất béo sẽ biến đổi và tạo ra lớp màng chống dính tự nhiên.
Thường thì phương pháp tôi chảo dầu sẽ được áp dụng cho chảo gang, chảo inox, chảo nhôm hoặc chảo thép…
Tôi dầu cho chảo mang đến khá nhiều lợi ích. Thông thường thì phương pháp tôi chảo sẽ được áp dụng khi:
Tóm lại, tôi dầu cho chảo là việc làm cần thiết, vừa giúp chảo sử dụng được lâu bền, dễ dàng hơn lại giúp tiết kiệm chi phí mua chảo mới.
Về thời gian tôi chảo thì cứ sau khoảng 3 - 4 tháng, bạn nên tôi dầu cho chảo một lần để có được hiệu quả chống dính tốt nhất nhé.
Bước 1: Vệ sinh chảo
Nếu là chảo mới thì bạn cần tráng qua với nước ấm và cọ rửa chảo cho sạch. Còn với chảo đã sử dụng thì bạn vệ sinh chảo bằng nước rửa chén như thông thường để loại bỏ hết vết bẩn, sau đó xả lại với nước sạch.
Bước 2: Sấy chảo
Bạn cho chảo vào lò nướng rồi cài đặt nhiệt độ lò từ 180 - 200°C trong 5 - 10 phút để chảo được khô ráo. Sau đó, bạn chờ cho chảo nguội và mang ra ngoài.
Bước 3: Tôi dầu cho chảo
Phết dầu ăn lên mặt chảo, tay cầm và cả mặt ngoài của chảo. Bạn có thể sử dụng dầu đậu nành, dầu hướng dương… đều được nhé.
Bước 4: Sấy chảo 1 lần nữa
Bạn lót 1 lớp giấy bạc vào lò nướng sau đó cho chảo đã phết dầu vào lò sao cho lòng chảo úp xuống.
Cài nhiệt độ lò nướng ở 180 - 230°C trong 45 - 60 phút.
Sau khi hết thời gian, bạn chờ cho chảo nguội là có thể lấy chảo ra và sử dụng.
Lưu ý: Cách làm này áp dụng cho các loại chảo inox, chảo thép, chảo nhôm. Chảo gang cũng có thể cho vào lò nướng, tuy nhiên chất liệu này không chịu sốc nhiệt tốt nên rất dễ bị nứt vỡ. Với những chiếc chảo có tay cầm bằng nhựa thì bạn không nên cho vào lò nướng nhé.
Bước 1: Làm sạch chảo
Bước 2: Sấy khô chảo
Bạn cho chảo lên bếp, vặn lửa vừa phải và làm khô chảo trong 5 - 10 phút rồi tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Vệ sinh chảo
Bạn vệ sinh chảo 1 lần nữa rồi lau thật khô.
Bước 4: Sấy chảo lần 2
Bạn lại cho chảo lên bếp, bật lửa vừa để làm khô chảo trong 5 - 10 phút.
Bước 5: Tôi dầu cho chảo
Bạn cho dầu ăn vào và tráng đều khắp mặt chảo, tiếp tục đun cho đến khi chảo thật nóng, dầu bốc khói trắng thì tắt bếp.
Bước 6: Lau khô chảo
Sau đó, bạn đổ bỏ dầu thừa và dùng khăn sạch lau khô mặt chảo là đã hoàn thành quá trình tôi dầu rồi.
Lưu ý: Cách làm này có thể thực hiện với các loại chảo như chảo nhôm, chảo gang, chảo thép, chảo inox…
Nếu muốn chảo mới tôi sử dụng lâu bền thì bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:
Vậy là chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về lợi ích cũng như các bước tôi chảo. Tuy nhiên, phương pháp này chủ yếu áp dụng cho các loại chảo gang, chảo thép, chảo nhôm... không có lớp chống dính. Để tiết kiệm thời gian cũng như thuận tiện hơn cho quá trình chế biến thực phẩm, bạn có thể tham khảo và chọn mua các loại chảo chống dính chính hãng, chất lượng cao, an toàn cho cơ thể đang có tại META.vn.
Hãy truy cập ngay website hoặc liên hệ hotline dưới đây để được tư vấn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và được hỗ trợ đặt mua hàng nhanh nhất nhé! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin tư vấn đồ gia dụng hữu ích khác nhé!