1. Trang chủ
12

Máy đo độ mặn

Sắp xếp theo:

Gợi ý cho bạn

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn là một dụng cụ giúp đo độ mặn hay độ muối, có ký hiệu S‰, là tổng lượng các chất hòa tan chứa trong 1 kg nước (tính theo gram). Máy đo độ mặn thường được dùng để đo độ mặn của nước, nước biển, đất trồng,... hoặc đo độ mặn của mắm, muối,... trong công nghiệp để sản xuất, chế biến theo nhu cầu.

Tầm quan trọng của việc đo độ mặn

Độ mặn là một yếu tố sinh thái vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng lớn đến các loài sinh vật sống trong một vùng nước, cũng như ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng.

Đo độ mặn là một phép đo quan trọng giúp nhận biết vùng nước tại các cửa sông nơi nước ngọt từ sông hoặc suối hòa lẫn với nước biển mặn, vì các sinh vật thủy sinh cần những môi trường có mức mặn khác nhau để tồn tại và phát triển. Các sinh vật nước mặn có thể tồn tại ở độ mặn lên tới 40 ppt, trong khí đó nhiều sinh vật nước ngọt chỉ có thể sống ở độ mặn dưới 1 ppt.

Độ mặn tỉ lệ nghịch với nồng độ oxy hòa tan trong nước. Độ hòa tan của oxy trong nước biển thấp hơn khoảng 20% so với nước ngọt ở cùng nhiệt độ.

Máy đo độ mặn gồm những loại nào?

Hiện nay có rất nhiều thiết bị được thiết kế dành riêng cho việc đo độ mặn, nhưng được dùng chủ yếu là 3 thiết bị sau đây:

Bút đo độ mặn cầm tay

Bút đo độ mặn cầm tay có giá thành rẻ, cùng với đó là thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cất trong túi để làm việc tại nhiều môi trường khác nhau. Sản phẩm có khả năng đọc kết quả chính xác và nhanh chóng trong vòng vài giây chỉ với một giọt mẫu duy nhất.

Khúc xạ kế

Khúc xạ kế đo nồng độ muối theo chỉ số khúc xạ nên đều yêu cầu nguồn sáng khi đo, có hai loại phổ biến là khúc xạ kế cơ học và khúc xạ kế kỹ thuật số.

Máy đo độ mặn kỹ thuật số

Đây là phương pháp đo chính xác và đáng tin cậy được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Máy dễ sử dụng, có thể tự động chuyển đổi và đo được nhiều thông số, tuy nhiên máy có giá thành khá cao.

Cách đo độ mặn

Bằng bút đo độ mặn

Đặt giọt nước lên cảm biến làm từ pipet pastuer nhựa đi kèm trong bộ sản phẩm. Hãy chắc chắn rằng mẫu được phủ đầy trên mặt cảm biến và không có bong bóng nước. Ghi lại chỉ số đọc độ mặn khi ổn định.

Bằng khúc xạ kế

  • Cơ học: Nhỏ một vài giọt nước (có chứa muối) lên lăng kính ở phía đầu của khúc xạ kế. Nước phải phủ đều và không được có bọt khí để kết quả được chính xác nhất. Đậy nắp trên lăng kính, chỉnh độ đi-ốp cho phù hợp với mắt người đọc và đọc số vạch chuyển màu trên ống ngắm.
  • Kỹ thuật số: Nhỏ vài giọt mẫu nước lên lăng kính hoặc buồng chứa mẫu, sau đó nhấn phím "Start" trên máy để bắt đầu đo. Khi đo xong, bạn cần vệ sinh sạch sẽ, sau đó nhấn phím "Zero" để đưa giá trị về 0 và tiếp tục đo mẫu khác.

Bằng máy đo độ mặn kỹ thuật số

Bạn chỉ cần nhúng điện cực vào nước mặn (nước nuôi trồng thuỷ sản) và nhấn nút bật máy, trên màn hình sau đó sẽ hiển thị nhiệt độ (°C hoặc °F), độ mặn (ppt) và tỉ trọng.

Giá của máy đo độ mặn

Các thiết bị đo độ mặn có giá thành dao động từ 2.000.000đ đến 16.000.000đ tùy theo tính năng và loại máy, máy đo độ mặn kỹ thuật số thường có giá thành cao nhất nhờ độ tiện lợi và nhanh chóng khi đo, còn khúc xạ kế thường có giá thành rẻ hơn so với hai loại còn lại.

Ví dụ: Máy đo độ mặn cầm tay Horiba SALT-11 có giá 2.490.000đ; Máy đo độ mặn Hanna HI931101 có giá 15.800.000đ

Mua máy đo độ mặn chính hãng ở đâu?

Việc lựa chọn một chiếc máy đo độ mặn chất lượng là điều vô cùng quan trọng để có được một kết quả đo chính xác nhất nhất, giúp nâng cao hiệu suất cũng như đảm bảo an toàn cho sinh vật nuôi trồng.

META.vn cam kết cung cấp sản phẩm máy đo độ mặn chính hãng uy tín với giá thành phải chăng, đi kèm dịch vụ giao hàng thu tiền tại nhà. Hãy truy cập ngay website META.vn hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ.

  • Tại Hà Nội: Số 56 Duy Tân - Phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy. Điện thoại: 024.3568.6969
  • Tại TPHCM: Số 716-718 Điện Biên Phủ - Phường 10 - Quận 10. Điện thoại: 028.3833.6666