Cà phê Culi là một loại cà phê với tên gọi khá đặc biệt. Để hiểu hơn về loại cà phê này, hãy cùng META khám phá những đặc điểm của nó qua bài viết sau đây bạn nhé.
Cafe Culi còn có nhiều tên gọi khác như cafe Peaberry hay cafe Bi. Loại cà phê này trong tiếng Tây Ban Nha được gọi là Caracol và dịch ra có nghĩa là con ốc. Sở dĩ có tên như vậy là do hình dáng các hạt cafe Culi khá tròn đầy, trông như những con ốc vậy.
Thông thường 1 trái cafe sẽ có 2 hạt dẹt, tuy nhiên cafe Culi lại chỉ có duy nhất 1 hạt. Cũng bởi đặc tính này mà hàm lượng cafein trong mỗi hạt cafe Culi cũng nhiều hơn các giống cafe khác, đồng thời hương vị của nó cũng đậm đà hơn.
Hiện nay có một số nước sản xuất loại cafe này, ví dụ như Brazil, Kenya, Tanzania, Việt Nam nhưng với sản lượng không cao. Đa phần việc chọn lựa, thu hoạch hạt cà phê Culi đều tiến hành thủ công vậy nên giá thành của nó cũng khá đắt đỏ.
Có 2 loại cafe Culi trên thị trường, xuất phát từ 2 giống khác nhau, cụ thể là:
Đặc điểm khác biệt nhất giữa cà phê Culi với cafe thường đó chính là nó có hình dáng tròn trịa, bầu hơn trong khi cafe thường sẽ dài và dẹt.
Ngoài đặc điểm về hình dạng thì mùi vị của cà phê Culi cũng rất riêng. Nó ấn tượng với vị đắng gắt. Điều này được lý giải là do lượng cafein trong hạt cafe Culi thường cao hơn so với cafe thuần chủng. Cũng vì thế mà khi pha bạn sẽ thấy màu của cafe Culi đen đậm, sóng sánh hơn nhiều.
Trong mỗi vụ thu hoạch cafe, lượng cà phê Culi chỉ rơi vào khoảng 2 - 5% tổng sản lượng cà phê. Điều đó cho thấy cafe Culi rất hiếm. Cộng thêm với hương vị ấn tượng, được nhiều người “săn lùng” mà giá bán của loại cafe này thường cao hơn cafe thường.
Hiện nay giá hạt cà phê Culi Robusta đã rang dao động từ 180.000 - 220.000 đồng/kg, còn hạt cà phê Culi Arabica đã rang dao động từ 280.000 - 350.000 đồng/kg.
Thông thường người ta thường mix các dòng cà phê với nhau để thưởng thức, giúp cho hương vị ly cafe đặc biệt hơn. Với cafe Culi, người ta cũng thường làm như vậy. Và tỉ lệ “vàng” cho cafe pha phin chính là sử dụng 20% cafe Culi Arabica với 80% cafe Robusta. Điều này sẽ giúp cho ly cafe có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Còn nếu sử dụng máy pha cafe, bạn có thể trộn 30% cafe Culi Arabica với 70% cafe Honey Robusta để được ly cafe ngon nhất.
Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê Culi và sự khác biệt của nó với hạt cà phê thông thường. Để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác về cafe và cách pha cà phê, bạn hãy truy cập META.vn thường xuyên hơn nhé! Hẹn gặp lai bạn trong các bài viết sau!
Để mua các loại máy pha cà phê, cà phê sạch chính hãng, chất lượng, giá tốt, bạn hãy đặt hàng ngay tại META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.