Rã đông bằng nồi chiên không dầu là một mẹo nấu nướng được rất nhiều chị em áp dụng. Vậy cách rã đông bằng nồi chiên không dầu nhanh và chuẩn nhất như thế nào?
Nồi chiên không dầu là một thiết bị gia dụng hiện nay rất được các gia đình ưa chuộng. Bên cạnh công dụng chế biến các món chiên, nướng một các nhanh chóng, an toàn và tốt cho sức khỏe, nồi chiên không dầu còn có một công dụng khác mà không phải người sử dụng nào cũng biết, đó là rã đông thực phẩm.
Nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay hầu hết đều sử dụng công nghệ chiên chân không, lưu chuyển khí nóng đối lưu trong lòng nồi để làm chín thực phẩm. Lượng khí nóng này được tạo ra từ dây mayso và quạt đối lưu bên trong nồi. Thực phẩm bên trong nồi được tiếp xúc với không khí nóng ở mọi mặt giúp làm nóng đều từ trong ra ngoài.
Với cơ chế này, khi bạn rã đông bằng nồi chiên không dầu, nồi sẽ làm nóng thực phẩm đông lạnh từ trong ra ngoài, không khí nóng sẽ làm bốc hơi nước đông đá cả bên trong và bên ngoài thực phẩm, giúp thực phẩm mềm ra như đồ tươi sống để bạn có thể chế biến, tẩm ướp theo ý thích.
Tuy nhiên, việc ra đông bằng nồi chiên không dầu không phải cứ cho thực phẩm vào là xong mà cần tiến hành tuần tự đúng các mới đảm bảo hiệu quả, nhanh chóng và an toàn cho cả thực phẩm cũng như thiết bị của bạn.
Trước khi tiến hành rã đông bằng nồi chiên không dầu, chúng ta cần phải xả đông cho thực phẩm. Nếu thực phẩm để trong khay, hộp riêng thì bạn chỉ cần lấy ra để chuẩn bị rã đông. Nhưng với thực phẩm để trong túi nilon thì bạn cần để ra ngoài khoảng 20 phút để dễ dàng tách lớp nilon ra trước khi đem đi rã đông.
Bạn cho thực phẩm cần rã đông vào một bát, đĩa riêng phù hợp để cho vào nồi chiên không dầu. Nên chọn loại bát sành, sứ hoặc thủy tinh có khả năng chịu nhiệt cao. Còn nếu nồi chiên không dầu có khay chiên thì bạn cũng có thể đặt trực tiếp vào khay chiên của nồi cũng được.
>> Xem chi tiết: Bát đĩa sứ, thủy tinh có cho vào nồi chiên không dầu được không?
Cho thực phẩm vào nồi chiên không dầu rồi đóng nồi lại, chỉnh nhiệt độ khoảng 80oC trong vòng từ 5 - 7 phút cho 500gr nguyên liệu. Không nên chọn thời gian quá lâu hay nhiệt độ quá cao khi rã đông bằng nồi chiên không dầu vì có thể làm thực phẩm bị chín mặt ngoài, khi dùng để chế biến sẽ không ngon nữa.
Sau khi hết thời gian, thì bạn mở nồi và kiểm tra thử độ mềm của thực phẩm. Nếu thực phẩm vẫn còn cứng thì bạn lật ngược thực phẩm lại và tiếp tục rã đông ở nhiệt độ 80oC trong khoảng 3 - 5 phút nữa. Tùy vào mỗi loại thực phẩm mà sẽ có thời gian rã đông khác nhau nên bạn cần lưu ý để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian rã đông bằng nồi chiên không dầu cho phù hợp nhé.
Sau khi thực phẩm đã được rã đông, bạn lấy chúng ra khỏi nồi là có thể bắt đầu tẩm ướp, chế biến theo ý thích rồi.
Nhìn chung thì cách rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu không quá khó. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn cũng cần lưu ý:
Ngoài ra, để việc rã đông bằng nồi chiên không dầu được dễ dàng thì bạn nên lưu ý trữ đông thực phẩm đúng cách, ví dụ như:
Bên cạnh việc rã đông bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể tham khảo một cách khác giúp trữ đông thực phẩm hiệu quả mà không cần rã đông tốn thời gian, đó là sử dụng các loại tủ lạnh có ngăn đông mềm, tủ đông có ngăn đông mềm. Các loại tủ đông, tủ lạnh này sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, thực phẩm không bị đóng bằng hoàn toàn mà vẫn hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn. Nhờ vậy mà bạn có thể chế biến thực phẩm ngay mà không cần rã đông.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được rã đông bằng nồi chiên không dầu như thế nào là nhanh và hiệu quả nhất. Đừng quên thường xuyên truy cập META để tham khảo thêm nhiều mẹo nấu nướng hữu ích khác nhé.
Nếu bạn muốn tham khảo và chon mua các loại tủ đông, tủ lạnh có ngăn đông mềm trữ thục phẩm thì hãy truy cập META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
>> Tham khảo thêm: