Nên để nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu là hợp lý?

14.708 lượt xem

Tủ lạnh là đồ gia dụng thiết yếu của mọi gia đình. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi liệu gia đình mình đã sử dụng tủ lạnh một cách đúng cách? Bạn có biết nên để nhiệt độ tủ bao nhiêu là hợp lý? Thông thường khi mới mua  về, nhiệt độ của tủ lạnh sẽ được cài đặt mặc định theo các thông số mà nhà sản xuất đã đặt. Tuy nhiên, nhiệt độ trong tủ sẽ cần phải điều chỉnh lại sao cho phù hợp với từng ngăn phù hợp với từng lượng thực phẩm trong tủ và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Hôm nay META sẽ chia sẻ cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh để tiết kiệm điện và bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng cách giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng cách giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn

Hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

1. Chỉnh nhiệt độ phù hợp với tủ lạnh

Hầu hết các dòng tủ lạnh gia đình hiện nay đều được thiết lập các mức nhiệt độ làm lạnh khác nhau ở cả ngăn đá và ngăn mát, biểu thị sự tăng dần hoặc giảm dần của nhiệt độ trong tủ. Số chỉ độ đầu tiên sẽ là ấm nhất và nhiệt độ sẽ giảm dần đến mức lạnh nhất khi đến số chỉ độ cuối cùng. Bạn có thể lựa chọn chỉ độ phù hợp cho từng nhu cầu của gia đình.

Nhiệt độ ở các ngăn của tủ lạnh là khác nhau

Nhiệt độ ở các ngăn của tủ lạnh là khác nhau

2. Lựa chọn nhiệt độ chuẩn cho ngăn đá

Ngăn đá hay còn gọi là ngăn đông của tủ lạnh, đây là ngăn dùng để làm đá, đông lạnh thực phẩm và bảo quản các thực phẩm đông lạnh. Bởi vậy, mức nhiệt độ ở ngăn đá thường có nhiệt độ thấp hơn ngăn mát, mức nhiệt dưới 0 độ C. Mức nhiệt lý tưởng nhất cho ngăn đá là -18 độ C. Khi ở mức nhiệt này, tủ lạnh làm đá nhanh hơn, và vi khuẩn cũng sẽ không thể phát sinh trong thực phẩm ở nhiệt độ -18 độ C. Bạn có thể yên tâm bảo quản thực phẩm đông lạnh trên ngăn đá trong thời gian dài.

Nên bảo quản thực phẩm sống ở mức nhiệt 0 - 4 độ C

Nên bảo quản thực phẩm sống ở mức nhiệt 0 - 4 độ C

3. Nhiệt độ cần thiết cho ngăn mát

Đa số người dùng đều cho rằng, để nhiệt độ ngăn mát càng thấp, thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia điện máy khuyên, người dùng nên đặt nhiệt độ ngăn mát là 0 độ C. Bạn có thể trữ nước giải khát, bánh kẹo, mỹ phẩm và cả thức ăn dùng không hết nhưng muốn dùng sang bữa ăn sau. Đối với thức ăn dùng không hết, bạn nên để vào hộp có nắp đậy và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ giúp cho thức ăn được làm mát lâu hơn, ngăn chặn việc thức ăn bị ôi thiu, ảnh hưởng sức khỏe của gia đình.

Nhiệt độ ngăn đông nên được điều chỉnh ở mức -18 độ C

Nhiệt độ ngăn đông nên được điều chỉnh ở mức -18 độ C

4. Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn tươi sống

Khi bảo quản thực phẩm tươi sống nên điều chỉnh tủ lạnh ở mức nhiệt độ nào là phù hợp nhất ? Đối với thực phẩm tươi sống, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cho thực phẩm bị đông đá, đồng thời gây hao tốn điện năng không cần thiết. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho tủ lạnh không cung cấp đủ không khí lạnh để bảo quản thực phẩm, thực phẩm sẽ nhanh chóng bị hư hỏng, tăng khả năng gây ngộ độc cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia, khi bảo quản thực phẩm tươi sống bạn nên đặt nhiệt độ cho tủ lạnh ở mức nhiệt dao động từ 0 - 4 độ C. Với mức nhiệt độ này bạn có thể bảo quản thực phẩm trong khoảng thời gian tối đa 3 ngày và dưỡng chất trong thực phẩm vẫn được giữ nguyên và tươi ngon. 

Mong là với những chia sẻ của META, quý vị sẽ có thêm thông tin hữu ích giúp tủ lạnh luôn bền đẹp và thực phẩm trong tủ tươi ngon. Bạn có thể liên hệ tới số tại Hà Nội: 024.3785.5633 hoặc TP.HCM: 028.3830.8569 hoặc truy cập website META.vn để xem chi tiết và đặt mua hàng online.

Tham khảo thêm:

Mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh cực hữu hiệu

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh đúng cách khi mới mua về

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất