Cà phê thóc là gì? Cà phê thóc có đặc điểm gì? META mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!
Cà phê thóc là phần hạt cà phê đã được loại bỏ phần vỏ cơm bên ngoài nhưng vẫn còn lớp vỏ thóc bảo vệ, người ta gọi đó là cà lụa.
Cà phê thóc được chế biến từ giai đoạn trung gian trong quá trình sơ chế cà phê nhân. Thay vì người ta phơi nguyên quả cà phê thì nó sẽ được cho qua máy để làm mất đi phần vỏ cơm này, chỉ còn lớp vỏ thóc, vỏ thóc bên trong có màu trắng ngà, trắng đục và khá mỏng. Sau đó, chúng sẽ được đem phơi nắng hoặc sấy khô là có thể thu hoạch cà phê thóc.
Cà phê thóc được chế biến theo phương pháp sơ chế khô truyền thống của người Việt Nam là phơi nguyên quả chín rồi mang loại bỏ phần vỏ. Tuy nhiên, việc phơi nguyên quả như vậy sẽ làm tốn khá nhiều thời gian, có đợt sẽ phải phơi 20 - 30 ngày nếu như thời tiết không được thuận lợi.
Với cách làm mất đi lớp vỏ cơm mà việc phơi cà phê thóc theo phương pháp ánh nắng tự nhiên sẽ mất ít thời gian hơn, thường chỉ mất khoảng 3 - 15 ngày tùy vào từng điều kiện thời tiết. Điều này sẽ giúp cho người nông dân đỡ được khá nhiều công sức khi phải chờ đợi quả khô, dọn dẹp và đảo cà (trong lúc phơi). Đồng thời, cách làm này còn giúp việc bảo quản chúng cũng thuận tiện hơn là cà phê phơi nguyên quả bởi trọng lượng sẽ nhẹ hơn, đỡ tốn diện tích.
Đây chính là phương pháp sơ chế mới được người nông dân áp dụng. Trước đây, nó chỉ được áp dụng trong các nhà máy sơ chế lớn. Tuy nhiên hiện tại, cách làm này mới chỉ có tại một số vùng cà phê có ít nắng sương nhiều.
Để phân biệt được rõ về hai loại cà phê này thì trước tiên META mời bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu đôi chút về cà phê nhân nhé.
Cà phê nhân (hay còn gọi là cà phê sạch) là thành phẩm của quá trình sơ chế cà phê tươi sau khi thu hoạch. Cụ thể, quả cà phê tươi sau khi được tách vỏ sẽ phải trải qua quá trình sơ chế (sơ chế khô, ướt, mật ong) và thu được kết quả là cà phê nhân. Thường một quả cà phê sẽ cho ra hai nhân, còn cafe culi sẽ chỉ có một nhân.
Như vậy, ta có thể thấy cà phê thóc và cà phê nhân có điểm khác biệt là: Cà phê thóc thì vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài, còn cà phê nhân đã được tách vỏ rồi đem sơ chế khô/ướt...
Trên đây là một số thông tin về cà phê thóc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!
Nếu có nhu cầu đặt mua cà phê sạch hay các sản phẩm máy pha cà phê, hoặc muốn tham khảo thêm các thông tin về tư vấn máy pha cà phê, bạn hãy truy cập webiste META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.