Cùng với Latte và Espresso, Capuchino đã góp phần không nhỏ tạo nên hình ảnh, hương vị cà phê Ý - loại cà phê được cả thế giới ưa chuộng. Vậy bạn có biết Capuchino là gì? Cách uống Capuchino như thế nào là chuẩn nhất? Cùng META tìm hiểu tất cả những vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Capuchino (hay Cappuccino, đọc là ca-pu-chi-nô) là một thức uống cà phê đảm bảo sự cân bằng hoàn hảo giữa tỷ lệ Espresso, sữa nóng và bọt. Một tách cappuccino chuẩn sẽ có cấu trúc thành phần từ dưới đáy ly lên là: espresso, sữa nóng, sữa bọt với tỷ lệ đều nhau.
Một ly cà phê cappuccino được pha chế chuyên nghiệp phải đảm bảo độ đậm đà nhưng không có tính axit và có hương vị ngọt nhẹ từ sữa.
Phía trên mỗi tách Capuchino thường dùng bọt sữa để tạo các hình nghệ thuật như hình trái tim, lá dương sỉ, đám mây… để trang trí. Ngoài ra, các Barista cũng có thể rải thêm một chút socola vụn, bột cacao hoặc bột quế để tăng thêm hương vị và sức hấp dẫn tách cà phê.
Khác với Latte hay Macchiato, Cappuccino thường được phục vụ trong những tách dung tích nhỏ, làm bằng đá hoặc sứ, có thành dày và khả năng giữ nhiệt tốt.
Cappuccino - thức uống cà phê nổi tiếng từ Ý
Cappuccino có nguồn gốc từ Ý, xuất hiện ở Châu Âu và Châu Mỹ vào năm 1980, cùng thời điểm với latte. Cái tên cappuccino bắt nguồn từ màu sắc của nó: màu sắc của cà phê espresso và bọt sữa có những điểm tương đồng với màu áo choàng của tu sĩ dòng Capuchin, và vì vậy, loại đồ uống tuyệt vời này được đặt tên là “cappuccino”.
Cafe capuchino là gì các bạn đều đã rõ rồi đúng không nào? Còn bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách pha cà phê Capuchino chuẩn phong cách Ý nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước pha Capuchino chi tiết
Tạo hình đẹp mắt của những tách Cappuccino
Ngoài cách pha cà phê Capuchino như trên, bạn cũng có thể sử dụng máy pha cà phê Capuchino để pha được những tách Capuchino tốn ít thời gian hơn đó.
Hãy tham khảo video cách pha cà phê cappuccino với máy pha cà phê dưới đây nhé. Hướng dẫn được thực hiện trên máy pha cà phê Melitta Caffeo Passione.
Pha cà phê nghệ thuật là cách rót sữa vào cà phê để tạo hình cho tách cà phê thêm cuốn hút và ngon mắt. Việc tạo ra tách cà phê capuchino đòi hỏi sự tỉ mẩn và nghiêm túc trong từng bước thực hiện. Hãy cùng META.vn tìm hiểu cách tạo bọt capuchino trong hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.
Pha chế tách Capuchino là một nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mẩn và kiên nhẫn
Uống cafe Capuchino cũng khá cầu kỳ như chính cách pha chế của nó. Người Ý thường thưởng thức Capuchino vào buổi sáng, muộn nhất là vào 12 giờ trưa và không uống vào buổi chiều.
Capuchino nên được uống nóng và không khấy nhằm giữ nguyên hình trang trí phía trên, sẽ đặc biệt thích hợp làm đồ uống nóng cho mùa đông. Nếu cần phải cho thêm đường, bạn nên chọn một góc ít làm ảnh hưởng đến hình vẽ nhất rồi đỗ đường vào, khấy nhẹ nhàng phía dưới để đường tan hết. Lúc thưởng thức, bạn nghiêng cốc 1 góc phù hợp để có thể uống được cả lớp cà phê ở dưới và lớp bọt sữa phía trên.
Người Ý uống cafe Capuchino vào buổi sáng
Mặc dù cappuccino và macchiato đều có thành phần là espresso, sữa nóng và bọt sữa nhưng điểm là cho 2 loại cà phê này trở nên khác biệt chính là tỷ lệ và cấu trúc của các thành phần này.
Như vậy macchiato có tỷ lệ cà phê cao hơn so với sữa và cũng cao hơn so với cappuccino.
Bọt sữa rất quan trọng trong việc pha cà phê nghệ thuật, tuy nhiên bạn cũng không thể pha được gì nếu có quá nhiều bọt.
Khi pha Cappuchino bạn cần rất nhiều bọt sữa nhưng chỉ cần rất ít khi pha latte. “Bọt sữa chuẩn”, cái mà những người pha cà phê chuyên nghiệp mong đợi khi tạo bọt cà phê, là những bọt sữa quyến rũ có kích thước nhỏ li ti. Tuy nhiên ranh giới giữa việc tạo ra hai loại bọt này lại rất mong manh. Điều tạo nên sự khác biệt chính là kỹ thuật pha cà phê mà các bạn sẽ được chiêm ngưỡng sau đây.
Bước 1: Hãy bắt đầu với sữa thanh trùng lạnh và bình đựng sữa cũng lạnh
Phải làm vậy bởi sữa lạnh dễ hoà trộn với không khí và tạo nên bọt (sữa không béo cũng có khả năng tương tự). Sau đó kiểm tra xem dụng cụ tạo bọt đã sạch và khô chưa, chờ đèn báo của máy, và chúng ta bắt đầu!
Bước 2: Nhúng dụng cụ tạo bọt vào dưới mặt thoáng của sữa một chút.
Ở giai đoạn này, sữa vừa được đun và vừa được tạo bọt. Bạn có thể chọn một trong hai cách sau:
Cách 1: Chẳng làm gì cả, cứ để sữa đó cho dụng cụ tạo bọt xoay sở mọi việc hoặc sử dụng một máy đánh sữa tự động, và bạn sẽ thu được một những bọt sữa khổng lồ, giống như bọt mà bạn hay nhìn thấy khi rửa bát!
Cách 2: Bạn hãy làm như sau: dụng cụ tạo bọt có một lỗ hấp thụ không khí ở thành của nó. Chỉnh sao cho mặt thoáng của sữa trong bình trùng với lỗ không khí này. Giữ nguyên bình sữa để máy tiến hành đun và tạo bọt. Thể tích sữa sẽ nhanh chóng tăng lên, và lúc đó hãy hạ thấp bình xuống (chỉ một ít thôi). Hãy nhớ rằng, mọi cử động đột ngột của bạn lúc này đều có thể tạo nên những bọt sữa cỡ bự ngoài ý muốn.
Bước 3: Khi sữa âm ấm khoảng 50 độ C, hãy nhúng chìm hẳn dụng cụ tạo bọt xuống đáy bình một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, sau đó lắc bình sao cho sữa được khuấy lên ngược chiều kim đồng hồ.
Khi sữa đạt tới nhiệt độ khoảng 70 độ C, quá trình đun và tạo bọt sữa kết thúc. Hãy khuấy sữa để loại bỏ những bọt sữa cỡ to. Bây giờ hãy chuẩn bị cà phê Espresso ngay đi, và bạn đã sẵn sàng để pha cà phê nghệ thuật với những bọt sữa tí hon!
Người pha chế cần kiên nhẫn rèn luyện thường xuyên để có kỹ thuật tạo tách cà phê Capuchino
Giờ bạn hãy nhìn vào những gì bạn có: Một tách Espresso tuyệt vời, một bình chứa đầy bọt sữa nhỏ một cách hoàn hảo, và một cốc rộng miệng (để có thể nhìn thấy tác phẩm nghệ thuật rõ hơn). Mọi thứ đều đã sẵn sàng, chỉ còn chờ bạn rót sữa vào. Hãy bắt đầu ngay thôi nào!
Cầm bình cà phê hơi nghiêng một chút, dựa bình vào thành cốc. Sau đó đổ sữa nóng vào bọt sữa vào chính giữa cốc. Hãy đổ càng cẩn thận và chậm rãi càng tốt.
Vì sữa trong bình càng lúc càng ít, bạn phải nâng dần bình lên để đảm bảo sữa chảy đều. Khi cốc đã gần đầy, bắt đầu lắc bình sữa qua lại một cách chậm rãi, trong khi đó vẫn tiếp tục rót sữa. Ở giai đoạn này bạn phải thật chậm rãi và kiên nhẫn, vì chuyển động lắc qua lắc lại này vô cùng buồn tẻ.
Cũng ở giai đoạn này, lá của cây Rosetta bắt đầu hình thành. Sau khi lắc vài lần nữa, bạn cần cho bình sữa tiến gần về phía mình, và cuối cùng hoàn thành hình cái cây bằng cách rót sữa vào phần giữa của hai hàng lá. Tách cà phê nghệ thuật của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy!
Trên đây là cách đánh sữa Capuchino bằng máy pha cà phê có vòi tạo bọt chi tiết. Nếu bạn chưa có máy và muốn tạo bọt sữa bằng tay thì có thể tham khảo thêm hướng dẫn này của META nhé: 5 cách đánh bọt cafe bằng tay vừa dễ, vừa đẹp.
Xem thêm: Phân biệt cà phê Arabica và Robusta
Hi vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn biết Capuchino là gì, cách pha cũng như cách uống Capuchino chuẩn phong cách Ý. Liên hệ với META.vn được tư vấn và đặt mua các loại máy pha cà phê gia đình, cà phê sạch chất lượng.
>> Có thể bạn quan tâm: