Mang thai không nghén có sao không? Có mẹ nào mang thai mà không bị nghén?

156 lượt xem

Hiện tượng ốm nghén thường xảy ra ở những tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên một số phụ nữ không có dấu hiệu nghén khi mang thai. Vậy mang thai không nghén có sao không, nguyên nhân của mang thai không nghén là gì? Hãy cùng META.vn tìm hiểu nhé!

 

Nguyên nhân mang thai không nghén

Hiện tượng ốm nghén là hiện tượng thường gặp khi mang thai. Tuy nhiên không phải ai cũng có triệu chứng ốm nghén. Vậy nguyên nhân mang thai không nghén là gì?

Do phôi làm tổ muộn trong lòng tử cung

Sau khi thụ tinh thì hợp tử cần có thời gian di chuyển từ nơi thụ tinh về lòng tử cung để làm tổ, thường sẽ mất khoảng 1-2 tuần. Khi phôi làm tổ thành công sẽ làm thay đổi hormone sinh dục lớn gây hiện tượng nghén trong quá trình mang thai. Vì thế trong khoảng 1-2 tuần sau khi mang thai bạn có thể không xuất hiện các triệu chứng ốm nghén. Trong trường hợp này bạn không nên quá lo lắng về vấn đề mang thai không nghén.

Mang thai không nghén do phôi làm tổ muộn trong lòng tử cung

Cơ thể mẹ đáp ứng tốt với sự thay đổi hormone

Hormone thay đổi trong quá trình mang thai mà cơ thể mẹ không thích ứng kịp là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nghén. Một số mẹ bầu có thể đáp ứng tốt với sự thay đổi hormone này nên sẽ không bị ốm nghén. Vì thế trong trường hợp này mang thai không nghén là hoàn toàn bình thường.

Mang thai không nghén do cơ thể mẹ đáp ứng tốt

Do sự biến động hormone thấp

Nồng độ hormone đặc biệt là HCG có sự thay đổi rất lớn khi phôi làm tổ trong lòng tử cung. Một số phụ nữ có bầu không nghén có liên quan ít nhiều đến nồng độ hormone HCG thấp. Nhưng hầu hết các trường hợp mang thai không nghén do hormone HCG thấp không ảnh hưởng đến thai nhi.

Mang thai không nghén do sự biến đổi HCG thấp

Không nhận ra triệu chứng nghén

Có nhiều trường hợp phụ nữ bầu 7 tuần không nghén hoặc bầu 8 tuần không nghén, thậm chí mang thai 3 tháng đầu không bị nghén. Nên mẹ bầu rất lo lắng việc bầu không nghén có sao không. Tuy nhiên khi được các bác sĩ hỏi kỹ ra thì cơ thể thai phụ vẫn nghén mà không phát hiện ra. Trường hợp này thường thấy ở những thai phụ có cường độ công việc cao, bận rộn, chịu áp lực công việc cao. Do sự tập trung và căng thẳng quá mức khiến họ không nhận ra mình cũng đang bị nghén. Vì vậy trường hợp mang thai không nghén này cũng không quá nghiêm trọng nhưng để đảm bảo sức khỏe của thai nhi, mẹ bầu cần dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, thư giãn.

Mang thai không nghén do công việc quá căng thẳng

Mang thai không nghén có sao không?

Mang bầu nghén hay không nghén tùy thuộc rất lớn vào cơ thể của người mẹ. Mỗi cơ thể người mẹ khác nhau khi mang thai sẽ có sự thay đổi khác nhau nên việc mang thai không nghén là hiện tượng rất bình thường. Có những mẹ bầu khi mang thai còn có các triệu chứng ngược hẳn so với bình thường: Ăn uống ngon miệng hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn. Mang thai không nghén thậm chí còn giúp cơ thể mẹ bầu không phải trải qua những triệu chứng ốm nghén khó chịu.

Mang thai không nghén có sao không?

Tuy nhiên một số trường hợp mang thai không nghén có nguy cơ sảy thai do nồng độ hormone HCG thấp hơn nhiều so với người bình thường. Vì vậy bạn hãy đi khám bác sĩ để biết được nồng độ hormone của mình có nằm trong ngưỡng an toàn không và nhận được những lời khuyên hữu ích.

Bạn ngay từ đầu đã có các triệu chứng ốm nghén nhưng đột ngột biến mất khi thai nhi ở 5-8 tuần tuổi. Đây là triệu chứng nguy hiểm thai phụ có nguy cơ sảy thai cao.

>> Xem thêmỐm nghén xuất hiện khi nào? Khi nào hết nghén?

Vì vậy để biết chính xác sức khỏe của mình khi mang bầu, thai phụ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và báo cho bác sĩ của mình biết nếu có các dấu hiệu bất thường như: Co thắt âm đạo, ra máu nhiều...

Mang thai không nghén là bầu con trai hay gái?

Nhiều người cho rằng ốm nghén là một dấu hiệu nhận biết giới tính của thai nhi: Không nghén khi mang thai là dấu hiệu sinh con trai, ốm nghén khi mang thai là dấu hiệu sinh con gái. Quan niệm này được giải thích dựa vào nống độ hormone trong thai kỳ cao hay thấp. Tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh về việc mang thai không nghén là sinh con trai. Ốm nghén không chỉ do hormone trong thai kỳ mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Độ tuổi của người mẹ, chỉ số BMI hoặc thói quen sống (như hút thuốc, uống rượu).

Vì vậy bạn không thể xác định giới tính thai nhi thông qua hiện tượng ốm nghén khi mang thai.

Mang thai không nghén là bầu con trai hay gái?

 

Trên đây, META.vn đã chia sẻ tới bạn những kiến thức về việc mang thai không nghén. Qua đây có thể thấy rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mẹ bầu khi mang thai không bị nghén. Vì thế mẹ bầu không cần quá lo lắng về việc bầu không nghén có tốt không. Để đảm bảo sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển bình thường của thai nhi, mẹ bầu nên kiểm tra định kỳ và phải báo ngay cho bác sĩ những dấu hiệu bất thường nhé!

Chúc mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh!

>> Xem thêm☁ Chia sẻ bài viết

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất