1. Trang chủ
34

Điện thoại bàn

Sắp xếp theo:

Điện thoại bàn

Mặc dù không còn phổ biến như trước nhưng điện thoại bàn vẫn góp phần không nhỏ trong cuộc sống, công việc của con người, đặc biệt là tại các văn phòng, công ty. Bài viết hôm nay của META.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo, cách thức hoạt động, phân loại, giá bán,… của loại thiết bị này.

Điện thoại bàn là gì? Ưu điểm của điện thoại bàn

Điện thoại bàn là gì?

Điện thoại bàn (hay điện thoại để bàn, điện thoại cố định, máy điện thoại bàn,…) là dòng điện thoại sử dụng các đường cáp vật lý (ví dụ cáp đồng, cáp quang) để kết nối. Vào năm 2003, trên thế giới có khoảng 1,263 tỷ đường dây điện thoại cố định, trong đó những quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Anh chiếm tỷ lệ khá lớn. Trong vài năm trở lại đây, máy điện thoại bàn đang dần suy giảm do sự bùng ổ mạnh mẽ của điện thoại di động. Tuy vậy, chúng vẫn được nhiều gia đình và đặc biệt là các văn phòng, công ty lựa chọn để phục vụ công việc, liên lạc nội bộ.

Cấu tạo của điện thoại để bàn

Một chiếc máy điện thoại để bàn thường bao gồm những bộ phận chính như sau:

 • Ống nói: Hay còn gọi là micro. Ống nói được chia thành 2 loại là micro điện động và micro tinh điện.
 • Ống nghe: Có chức năng biến năng lượng dòng điện xoay chiều thành năng lượng âm thanh. Trong handset của máy điện thoại, ống nghe thường là tai nghe điện từ.
 • Loa: Loa của điện thoại bàn gồm 2 loại là loa điện động và loa thạch anh áp điện. Loa điện động có cấu tạo giống micro điện động nhưng kích thước lớn hơn. Loa thạch anh có 1 miếng thạch anh 2 mặt được gắn điện cực để hàn dây, một mặt được gắn vào màng rung bằng giấy. Nhiệm vụ của loa thạch anh là để phát chuông trong máy điện thoại.
 • Bàn phím: Gồm nhiều loại như bàn phím 4 x 4 (4 hàng, 4 cột) và 4 x 3 (4 hàng, 3 cột).

Bên cạnh những bộ phận chính trên, điện thoại bàn còn có thể bao gồm 1 số phụ kiện khác chẳng hạn như pin sạc ( thường có ở dòng điện thoại không dây), dây xoắn điện thoại, dây cáp điện thoại bàn (dây line điện thoại bàn),…

Nguyên lý hoạt động của điện thoại cố định

Điện thoại bàn truyền tiếng nói đi xa nhờ dòng điện. Nguyên lý hoạt động của thiết bị này cụ thể như sau:

 • Ở đầu phát máy điện thoại bàn (ống nói), âm thanh được chuyển thành tín hiệu điện. Tín hiệu này được truyền đi trên đường dây đến đầu thu của đối phương.
 • Tại đầu thu, tín hiệu điện được chuyển thành âm thanh ban đầu mà người nghe có thể nghe được.

Ngoài các thiết bị điện thoại cố định, quá trình trên còn có sự tham gia của tổng đài điện thoại. Nhiệm vụ của tổng đài điện thoại bàn làm nhiệm vụ kết nối các cuộc gọi đến đúng địa chỉ theo yêu cầu của người sử dụng.

Sử dụng máy điện thoại bàn có ưu điểm gì?

Mặc dù “yếu thế” hơn so với điện thoại di động nhưng máy điện thoại để bàn vẫn có những ưu điểm nhất định:

 • Đường truyền và tốc độ truyền luôn ổn định, người dùng không cần lo tình trạng sóng yếu, nghẽn mạng hay quá tải.
 • Nhiều dòng điện thoại bàn được trang bị tính năng tiện ích như hiển thị số gọi điện đến, chuyển tiếp cuộc gọi tạm thời, từ chối cuộc gọi đến hạn chế cuộc gọi đường dài, báo giờ, báo thức tự động, quay số nhanh,…
 • Dễ sử dụng: So với điện thoại di động, điện thoại bàn dễ sử dụng hơn, kể cả với người già và trẻ nhỏ.
 • Không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng do không có bức xạ điện từ.
 • Giá cước thường khá rẻ.
 • Tính bảo mật cao.

Phân loại điện thoại bàn

Điện thoại bàn được chia thành 2 loại là điện thoại bàn không dây và điện thoại bàn có dây.

 • Điện thoại bàn có dây: Là loại có dây xoắn kết nối thân máy với tay cầm.
 • Điện thoại bàn không dây: Còn được gọi là điện thoại kéo dài, điên thoại mẹ bồng con. Loại này gồm có 1 máy chính để cố định (máy mẹ) đươc gắn với đường dây điện thoại và một hoặc nhiều máy con. Những máy con này chỉ có thể hoạt động trong vùng phủ sóng của máy mẹ, phạm vi khoảng từ vài chục mét đến vài chục kilomet. Máy mẹ và máy con liên lạc với nhau bằng sóng vô tuyến do máy mẹ phát ra. Điện thoại bàn mẹ bồng con thường được sử dụng trong các trường hợp như nhà nhiều tầng, văn phòng công ty có từ 1 - 2 đường trung kế bưu điện, bảo vệ các khu vực công nghiệp, tòa nhà,… Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có cả dòng điện thoại không dây dùng sim mang đến nhiều tiện ích cho người dùng.

Giá điện thoại bàn bao nhiêu? Loại nào tốt?

Không giống như điện thoại di động, giá các loại điện thoại bàn hiện nay khá rẻ, dao động phổ biến trong khoảng từ vài trăm nghìn đồng đến vài ba triệu đồng. Cụ thể:

 • Giá điện thoại cố định có dây: Từ 100 nghìn đồng - 3 triệu đồng.
 • Giá điện thoại bàn không dây: Từ 500 nghìn đồng - 3 triệu đồng.

Điện thoại bàn loại nào tốt? Trên thị trường hiện có vô vàn thương hiệu điện thoại cố định khác nhau nhưng được đánh giá cao hơn cả phải kể đến Panasonic (Nhật Bản) và Nippon (Nhật Bản). Không chỉ sở hữu thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt nhưng dòng sản phẩm này còn có độ bền vượt trội và giá bán tương đối rẻ.

Mua điện thoại bàn ở đâu chính hãng giá rẻ?

META.vn là địa chỉ bán điện thoại bàn đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được cung cấp những sản phẩm chính hãng đến từ các thương hiệu hàng đầu thị trường với mức giá rẻ. Đội ngũ nhân viên của META.vn luôn sẵn sàng đón tiếp và tư vấn miễn phí, giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp.

Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi - META.vn - để được hướng dẫn đặt mua điện thoại cố định chất lượng ngay hôm nay.

Tại Hà Nội: 024.3568.6969 - Tại TP. HCM: 028.3833.3366.