1. Trang chủ
6

Máy sấy khí

Sắp xếp theo:

Gợi ý cho bạn

Máy sấy khí

Máy sấy khí (hay còn gọi là máy sấy khí nén) là một thiết bị có vai trò rất lớn đối với hệ thống máy nén khí. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin để bạn có thể hiểu rõ hơn về chiếc máy này, từ đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn được chiếc máy sấy khí phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Máy sấy khí là gì? Máy sấy khí có tác dụng gì?

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí là một thiết bị có vai trò quan trọng, không thể nào thiếu trong hệ thống máy nén khí. Chiếc máy này có tác dụng làm khô và làm sạch khí nén. 

Máy nén khí khi hoạt động sẽ tiến hành nén không khí vào bình chứa để tạo nên áp lực lớn. Nếu không khí không được làm sạch, vẫn còn lẫn tạp chất thì hơi nước sẽ bị nén thành dạng lỏng và tích tụ, chiếm diện tích trong bình chứa, từ đó làm giảm áp lực khí trong bình. Và để khắc phục tình trạng này, đòi hỏi chúng ta phải sử dụng máy sấy khí để làm khô và làm sạch không khí trước khi đưa vào hệ thống máy nén khí.

Công dụng của máy sấy khí nén

Tác dụng của máy sấy khí nén bao gồm:

 • Máy sấy khí dùng để sấy khô khí nén. Máy sấy khí giúp loại bỏ hơi ẩm từ khí nén nhằm bảo vệ hệ thống máy móc khỏi nước và nguy cơ bị gỉ sét. Ngoài ra, đường ống dẫn khí cũng được bảo vệ, đặc biệt đối với những đường ống dẫn khí có nguy cơ cao bị gỉ khi gặp nước.
 • Máy sấy khí giúp tạo ra không khí khô. Nhờ đó, trong quá trình nén khí với điều kiện áp suất cao sẽ không có hơi nước nên không tạo thành nước gây ảnh hưởng đến độ bền của bình nén khí cũng như chất lượng khí nén.
 • Bên cạnh đó nhờ có máy sấy khí nén mà khí nén khi đi vào máy nén khí sẽ sạch hơn, không có hơi nước, tạp chất, giúp cho các sản phẩm không bị biến đổi tính chất và tránh việc đưa những tạp chất có hại trong không khí vào sản phẩm dẫn tới việc giảm chất lượng sản phẩm.

Phân loại máy sấy khí

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy sấy khí là máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí nén lạnh.

 • Máy sấy khí hấp thụ: Máy sấy khí hấp thụ thường sử dụng các hạt hút ẩm để loại bỏ nước khỏi khí nén. Nước sẽ được thấm qua bề mặt của hạt hút ẩm, sau đó những hạt hút ẩm này được tái tạo và khô lại. Quá trình này được thực hiện một cách tự động.
 • Máy sấy khí kiểu làm lạnh: Về cơ bản, loại máy sấy khí này hoạt động tương tự như một chiếc tủ lạnh nhằm làm giảm nhiệt độ khí nén xuống khoảng 3 độ C.

Tham khảo: Máy sấy không khí, máy làm khô không khí loại nào tốt?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy khí

Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén hấp thụ

Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí nén hấp thụ được cấu tạo khá đơn giản, bao gồm các bộ phận như:

 • Van xả khí.
 • Van một chiều cửa xả khí.
 • Van khí nén đầu vào.
 • Van một chiều tái sinh.
 • Phụ tùng giảm thanh.
 • Tháp hấp thụ chứa các hạt hút ẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí nén hấp thụ sử dụng chất hấp thụ (thường là các hạt silica gel hoặc các hạt có khả năng hấp thụ cao) để hấp thụ hơi nước và một số khí tạp khác. Máy sấy khí nén hấp thụ thường được thiết kế có 2 bình chứa riêng biệt gồm:

 • Bình 1 chứa chất sấy khô (có chức năng làm khô khí nén).
 • Bình 2 tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước (có chức năng tái sinh chất sấy khô).

Trong quá trình hoạt động, ngay khi đi ra khỏi máy nén khí thì khí nén sẽ được đưa vào bình chứa chất sấy khô, để các chất hấp thụ có thể hấp thu nước. Khi đó, lượng hơi nước ẩm có trong khí nén kết hợp với các chất hấp thụ sẽ tạo thành giọt nước lắng xuống đáy bình rồi được dẫn ra ngoài bằng van xả đáy (các bộ tự động xả nước). Còn phần khí nén khô và sạch sẽ đi theo cửa ra của bình chứa để cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

Sau một thời gian làm việc, các chất sấy khô sẽ bị bão hòa và không còn khả năng hấp thu hơi nước được nữa. Lúc này, bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước sẽ hoạt động để loại bỏ hết lượng nước đã hấp thu có trong chất làm khô. Quá trình này được gọi là tái sinh chất làm khô.

Quá trình tái sinh được thực hiện song song với quá trình sấy khô khí nén có nghĩa là hai bình sẽ làm việc song song với nhau. Nếu bình 1 thực hiện việc sấy khí nén thì bình 2 thực hiện quá trình tái sinh và ngược lại. Có hai cách để thực hiện việc tái sinh chất hút ẩm là bằng không khí nóng hoặc bằng khí nén khô.

Ưu điểm: Máy sấy khí nén hấp thụ thường cho ra chất lượng khí khô sạch đạt 99,99%. Nó thường được sử dụng ở hệ thống có yêu cầu sử dụng khí nén tiêu chuẩn cao, nhiệt độ thường dưới 0 độ C.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư cao và cần thường xuyên bảo dưỡng và thay thế phụ tùng tiêu hao (hạt hút ẩm).

Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của máy sấy khí kiểu làm lạnh

Cấu tạo của máy sấy khí kiểu làm lạnh

Máy sấy khí kiểu làm lạnh được thiết kế gồm các bộ phận như sau:

 • Bộ điều khiển áp suất.
 • Đường khí nén đi vào.
 • Van xả nước tự động.
 • Đường khí nén ra ngoài.
 • Quạt làm mát cho dàn trao đổi nhiệt.
 • Máy nén ga lạnh.
 • Hộp điện nguồn.
 • Mặt điều khiển (gồm nút khởi động và đồng hồ hiển thị).
 • Dàn ngưng.
 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí ga lạnh.
 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí kiểu làm lạnh

Khi khí nén đi qua dàn trao đổi nhiệt sẽ được làm mát sơ bộ bằng dòng khí nén đã được sấy khô. Sau khi khí được làm lạnh, khí nén sẽ đi qua dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí ga làm cho quạt gió chuyển động đảo chiều trong ống dẫn môi chất gas lạnh (nhiệt độ hóa sương từ 3 ~ 8 độ C) và làm lượng hơi nước trong khí nén bị ngưng tụ.

Các tạp chất như nước, dầu, bụi bẩn... sẽ được tách ra và được xả ra ngoài bằng van xả nước ngưng tự động. Phần khí nén được làm sạch nhưng có nhiệt độ thấp sẽ được đi qua dàn nóng để sấy khô triệt để và nhiệt độ khí sau đó được nâng lên mức 10 - 15 độ C trước khi đưa vào sử dụng.

Ưu điểm: Máy sấy khí nén kiểu làm lạnh được sử dụng khá phổ biến bởi chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành, dễ sửa chữa, đồng thời máy hoạt động khá ổn định.

Nhược điểm: Hiệu suất tách nước trong không khí của máy không triệt để hoàn toàn, chỉ đạt 90 - 95%.

Ứng dụng của máy sấy khí nén 

Hiện nay, chiếc máy sấy khí nén được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất cũng như trong đời sống nhằm mang đến nhiều tiện ích. Cụ thể, những ứng dụng của chiếc máy này bao gồm:

 • Ứng dụng của máy sấy khí nén trong nông nghiệp: Chiếc máy này có thể giúp người nông dân sấy khô nông sản như ngô, khoai, lúa... một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như có thể bảo quản các nông sản tốt hơn, tránh khỏi việc hư hỏng, mọc mầm do ảnh hưởng của thời tiết.
 • Ứng dụng của máy sấy khí nén trong ngành y tế, dược phẩm: Máy sấy khí có tác dụng tạo ra nguồn khí nén chất lượng cao, đủ chất lượng để tham gia vào các hoạt động như vận hành thiết bị đóng gói bao bì; vận hành dây chuyền thiết bị vận chuyển; tham gia vào công đoạn sản xuất thuốc đặc trị, kháng sinh, biệt dược. Bên cạnh đó, máy sấy khí cũng góp phần vào các hoạt động thổi, tẩy và rửa vỏ thuốc, làm sạch, khử trùng dụng cụ y tế... Đặc biệt, trong ngành nha khoa, dòng khí sạch và khô cũng được sử dụng trong các loại máy vệ sinh răng miệng, hút thổi và phun đẩy dòng nước hay vận hành máy nha khoa chuyên dụng...
 • Ứng dụng của máy sấy khí nén trong chế biến thực phẩm: Một tác dụng của máy sấy khí nén nữa đó chính là sấy khô nguyên liệu giúp cho quá trình chế biến thực phẩm thêm dễ dàng, thuận lợi hơn.
 • Ứng dụng của máy sấy khí nén trong ngành xây dựng: Chiếc máy này có tác dụng cung cấp khí nén khô, sạch giúp cho việc vận hành cũng như vận chuyển các loại máy khoan, máy phun bê tông được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng.
 • Ứng dụng của máy sấy khí nén trong ngành giao thông vận tải: Máy sấy khí nén có tác dụng cung cấp năng lượng để đóng mở cửa xe hay dùng cho đường ray xe lửa...
 • Ứng dụng của máy sấy khí nén trong công nghiệp: Máy sấy khí nén kết hợp với hệ thống khí nén sẽ cung cấp khí sạch phục vụ cho các ngành khai khoáng, khai thác giúp các thiết bị có thể nâng/hạ hàng hóa, cẩu hàng, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt vật liệu xây dựng...

Những lưu ý khi lựa chọn máy sấy khí

Để chọn mua được chiếc máy sấy khí phù hợp, bạn cần lưu ý một số điểm cơ bản như sau:

 • Trước tiên, bạn cần phải lựa chọn máy sấy khí theo máy nén khí. Lưu lượng và áp suất tối đa của máy sấy khí phải phù hợp với máy nén khí thì máy mới đảm bảo hoạt động được tốt nhất.
 • Bên cạnh đó, bạn cần xem xét nhiệt độ tối đa mà chiếc máy sấy khí có thể vận hành là bao nhiêu. Thông thường, dải nhiệt độ của chiếc máy sấy khí sẽ dao động từ 2 đến 45 độ C.
 • Nếu bạn lựa chọn máy sấy khí nén hấp thụ thì nên kiểm tra cách mà các hạt hút ẩm được tái tạo. Trong trường hợp nó được tái tạo bằng khí nén thì nghĩa là bạn phải cần 15 đến 20% lưu lượng tối đa của máy sấy khí để tái tạo hạt hút ẩm. Đây có thể coi là chi phí phát sinh khá lớn và bạn cần cân nhắc thật kỹ.

Nên mua máy sấy khí ở đâu đảm bảo, chất lượng?

Nếu muốn mua máy sấy khí chính hãng, đảm bảo, chất lượng tốt, bạn có thể tham khảo tại website META.vn. Đây là một trong những địa chỉ cung cấp máy sấy khí nén uy tín, đảm bảo, được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Các dòng máy sấy khí tại META luôn đa dạng và phong phú để bạn có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và điều kiện kinh tế.

Còn đợi gì nữa mà không tới ngay META hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được tư vấn thêm bạn nhé.

Tại Hà Nội: Số 56 Duy Tân - Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy. Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP.HCM:

 • Số 716 - 718 Điện Biên Phủ - Phường 10 - Quận 10. Điện thoại: 028.3833.6666
 • Số 303 Hùng Vương - Phường 9 - Quận 5. Điện thoại: 028.3833.6666