1. Trang chủ
13

Motor điện, Động cơ điện

Sắp xếp theo:

Gợi ý cho bạn

Motor điện, Động cơ điện

Motor điện (hay còn gọi là động cơ điện) là máy điện dùng để chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ.

Động cơ điện được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ các thiết bị nhỏ bé như đầu đĩa, ổ cứng máy tính đến các dụng cụ chuyên nghiệp như máy bơm nước, máy khoan,.. đến các phương tiện vận tải lớn như đầu máy xe lửa,...

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Motor có cấu tạo chung gồm phần tĩnh (stato) và phần động (rotor).

Phần tĩnh (Stato): Gồm 2 bộ phận chính là lõi thép và dây quấn. Lõi thép là bộ phận dẫn từ của máy, có dạng trụ rỗng do các lá thép mỏng có độ dày từ 0,35 - 0,5mm dập lại theo hình vành khăn, phía trong có xẻ rãnh để đặt dây quấn. Các lá thép này được sơn lớp bảo vệ trước khi được ghép nối với nhau.

 • Bộ phận dây cuốn được làm từ hai vật liệu chính là thép hoặc nhôm, đặt trong các rãnh của lõi thép.
 • Bên ngoài stato là vỏ máy thường được làm từ gang hoặc nhôm chắc chắn. Hai đầu stato có 2 nắp làm bằng vật liệu cùng loại với vỏ máy, trong nắp có bạc dùng để đỡ trục quay rotor.

Phần quay (rotor): Gồm lõi thép, dây quấn và trục máy. Lõi thép có dạng trụ đặc, làm bằng các lá thép kỹ thuật điện, dập thành hình đĩa và ép chặt lại. Dây được quấn quanh các đường rãnh của lõi thép.

 • Lõi thép được ghép chặt với trục quay và đặt trên 2 ổ đỡ của stato.
 • Có 2 loại rotor là loại dây quấn và lồng sóc. Trong đó rotor dây quấn cấu tạo giống như stato (ưu điểm là moment quay lớn nhưng có kết cấu phức tạp và giá thành cao). Còn Rotor lồng sóc được chế tạo bằng cách đúc nhôm vào các rãnh của rotor, tạo thành các thanh nhôm và nối ngắn mạch ở 2 đầu, có đúc thêm cánh quạt để làm mát bên trong khi rotor quay.

Nguyên lý hoạt động

Động cơ điện xoay chiều vận hành theo nguyên tắc từ trường quay bằng điện xoay chiều nhiều pha. Khi vận hành, stato của động cơ được cấp một dòng điện xoay chiều. Dòng điện đi qua dây quấn stato tạo ra từ trường quay.

Trong quá trình quay, từ tường sẽ quét qua các thanh dẫn của rotor, làm xuất hiện sức điện động cảm từ, tạo ra dòng điện trong các thanh dẫn. Các thanh dẫn có dòng điện nằm trong từ trường nên sẽ tương tác với nhau, tạo ra lực điện từ. Các lực này sẽ tạo ra moment với trục rotor khiến nó quay theo chiều của từ trường.

Ngoài nguyên lý điện từ thì động cơ điện còn chuyển động dựa một số nguyên lý khác như lực tĩnh điện, hiệu ứng điện áp,...

Phân loại motor điện

Motor điện được chia làm hai loại chính là motor xoay chiều và morot một chiều.

Riêng dòng motor xoay chiều, dựa vào các tiêu chí khác nhau người ta lại có thể phân chia thành các loại động cơ riêng biệt. Dựa trên sơ đồ nối điện có motor 3 pha và động cơ 1 pha. Theo tốc độ có động cơ đồng bộ và động cơ không đồng bộ.

Động cơ điện 1 pha

 • Đây là loại động cơ dây quấn stato chỉ có một cuộn dây pha, nguồn cấp là 1 dây pha và 1 dây nguội thường có thêm tụ để làm lệch pha.
 • Motor một chiều được chia làm hai loại là động cơ một chiều kích thích bởi nam châm vĩnh cửu và động cơ điện một chiều kích thích bởi dòng điện.
 • Cấu tạo của động cơ 1 pha gồm bộ phận cố định và bộ phận quay.
 • Ứng dụng trong các đồ điện của gia đình như: quạt điện, máy bơm nước, tủ lạnh,..

Động cơ điện 3 pha

Đây là máy điện không đồng bộ điện sử dụng dòng điện 3 xoay chiều 3 pha. Đây cũng là động cơ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi tính ứng dụng cao của nó.

Dựa trên kích thước kết cấu động cơ, người ta đã phân ra 3 loại động cơ 3 pha nổi bật nhất gồm:

 • Động cơ điện loại lớn: chiều cao trung tâm >630mm, đường kính ngoài lõi thép Stato >900mm.
 • Động cơ điện loại vừa: chiều cao trung tâm dao động từ 355:600mm, đường kính ngoài lõi thép Stato 560:900mm.
 • Động cơ điện loại nhỏ: chiều cao trung tâm là 90:315mm, đường kính ngoài lõi thép 25:560mm.

Ngoài 2 loại động cơ phổ biến trên, thì bạn có thể tìm hiểu về các loại động cơ khác như động cơ bước, động cơ rung, động cơ giảm tốc,....

Chọn mua motor điện cần lưu ý những điều gì?

Để lựa chọn được motor điện chuẩn và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình, bạn cần nắm rõ được các thông số cơ bản của motor điện.

 • Thứ nhất là ampe định mức của motor cần mua cần trùng khớp với thiết bị lắp motor tránh hiện tượng cháy nổ.
 • Thứ hai là hệ số cos của motor, bạn nên lựa chọn hệ số cos lớn thì motor sẽ tiết kiệm điện năng và chạy mát hơn.
 • Nên đo đạc cẩn thận trục hoặc thân mô tơ khi xem xét sử dụng các động cơ sản xuất trước năm 2000 vì các loại này thường có thông số thiết kế nhỏ hơn loại sản xuất sau 2000.

Đối với những motor phải hoạt động trong môi trường ô nhiễm, mưa, ẩm ướt,... thì nên mua loại IP5 để tránh làm ảnh hưởng đến linh kiện bên trong của motor.

Đối với motor vận hành trong môi trường dễ cháy nổ thì bạn nên sử dụng toàn bộ là động cơ điện phòng chống cháy nổ để không gây nên những sự việc đáng tiếc.

Những lưu ý khi sử dụng motor điện

Để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như người sử dụng thì điều quan trọng nhất khi sử dụng motor chính là an toàn điện năng. Đối với motor 3 pha bạn cần chú ý đến tủ điện, rơ le mất pha, rơ le nhiệt, aptomat chịu được dòng điện bao nhiêu,... Với motor lớn cần đấu sao trước rồi chuyển qua đấu tam giác vì có thể làm sụt áp đột ngột do sử dụng nhiều điện cùng lúc.

Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng động cơ điện để thiết bị của bạn hoạt động ổn định và lâu dài.

Nên lắp đặt dư tải đối với động cơ 3 pha không đồng bộ để nâng cao tuổi thọ của motor cũng như gia tăng hiệu suất làm việc.

Địa chỉ mua motor điện chính hãng, đảm bảo chất lượng

Motor điện là bộ phận quan trọng của máy móc vì vậy việc lựa chọn mua đúng motor chính hãng sẽ giúp máy móc vận hành tốt, nâng cao tuổi thọ của máy. Ngoài việc lựa chọn mua motor ở các cơ sở cửa hàng uy tín bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua sắm trên trang thương mại điện tử META.vn để nhận được hàng đúng chất lượng với giá cả phải chăng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Hãy truy cập website META.vn ngay để được tư vấn mua hàng.