1. Trang chủ
6

Máy làm sữa chua

Sắp xếp theo:
Đang giảm giá

Máy làm sữa chua là gì? Có ưu điểm gì và sử dụng như thế nào? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết này nhé!

Máy làm sữa chua là gì?

Máy làm sữa chua là một sản phẩm hiện nay đang được rất nhiều gia đình chọn mua. Về cơ bản, đây là một dạng máy ủ nhiệt, giúp duy trì nhiệt độ bên trong lồng ủ luôn ở mức ổn định để sữa bò có thể lên men thành sữa chua. Các loại máy này tiện lợi hơn rất nhiều so với việc ủ sữa chua bằng hộp xốp, nồi cơm điện… Nhiệt độ được duy trì ổn định nên sữa chua thành phẩm cũng mềm, mịn và dẻo hơn. Chỉ cần pha sữa theo đúng công thức của nhà sản xuất thì chắc chắn sẽ không gặp phải tình trạng quá chua hay bị tách nước như ủ theo cách truyền thống.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy làm sữa chua

Cấu tạo của máy làm sữa chua

Máy làm sữa chua bao gồm 2 bộ phận chính là thân máy và cốc đựng.

  • Thân máy: Là bộ phận ủ nhiệt có dạng như một chiếc khay có nắp, bên trong có chứa một điện trở để tạo và duy trì nhiệt độ bên trong thân máy luôn ở mức từ 42 - 45 độ C.

  • Cốc đựng: Có thể làm bằng nhựa hoặc thủy tinh tùy theo nhà sản xuất và mỗi model máy. Máy làm sữa chua cốc thủy tính ít bị ám mùi và dễ tẩy rửa hơn, trong khi đó, máy làm sữa chua cốc nhựa giúp tránh bị rơi vỡ, giữ an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng. 

Nguyên lý hoạt động của máy ủ sữa chua

Là một chiếc máy có cấu tạo đơn giản nên nguyên lý hoạt động của máy làm sữa chua cũng không quá rắc rối. Khi có dòng diện chạy vào, điện trở bên trong máy sẽ hoạt động để tạo ra sức nóng đạt nhiệt độ khoảng 42 - 45 độ C. Với nhiệt độ ổn định như vậy, đây được xem là môi trường lý tưởng để sữa có thể lên men trong suốt từ 6 - 8 tiếng.

Một số máy làm sữa chua còn có tính năng bù giờ theo mùa, nghĩa là nếu sử dụng máy vào mùa đông (trời lạnh) thì thời gian ủ sẽ tăng lên từ 10 - 12 tiếng, thay vì 6 - 8 tiếng như bình thường.

Máy ủ sữa chua loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy làm sữa chua với nhiều mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn.

  • Máy làm sữa chua giá rẻ: Với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng, bạn có thể lựa chọn những thương hiệu giá rẻ tiêu biểu như: Máy làm sữa chua Chefman, máy làm sữa chua Hitops, máy làm sữa chua Kangaroo hay máy làm sữa chua Lorente. Hầu hết những sản phẩm này đều có xuất xứ trong nước, được sản xuất ngay tại Việt Nam nên có mức giá khá rẻ nhưng vẫn đảm bảo làm từ những chất liệu không độc hại, an toàn cho người sử dụng.

  • Máy làm sữa chua cao cấp: Những dòng máy làm sữa chua cao cấp như máy làm sữa chua Steba, máy làm sữa chua Severin... thường là những sản phẩm nhập khẩu từ Đức, Hàn Quốc... nên có giá thành cao, hầu hết là trên 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, chất liệu và thiết kế của dòng sản phẩm này cũng bắt mắt và có độ bền cao hơn, một số còn có vỏ ngoài làm bằng thép không gỉ giúp đem lại vẻ sang trọng, tinh tế khi đặt trong căn bếp nhà bạn. Một số loại máy đắt tiền như máy làm sữa chua Kuvings còn có thể làm nhiều món ăn khác nhau như phô mai, giấm hoa quả, siro, dưa muối... cùng nhiều tính năng như hẹn giờ bật/tắt, tính năng bù nhiệt...

Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình, bạn có thể quyết định được sản phẩm nào sẽ phù hợp với mình hơn. 

Mua máy làm sữa chua ở đâu?

Máy ủ sữa chua có thiết kế và cấu tạo khá đơn giản, vì vậy không tránh khỏi việc thường xuyên bị làm giả, làm nhái. Để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ về loại máy mà bạn muốn mua như có những điểm gì đặc biệt, cách phân biệt hàng thật hàng nhái... Khi mua hàng, nhận hàng cần kiểm tra xem bao bì, sản phẩm có bị móp méo, nứt vỡ... hay không.

Nếu bạn chưa biết địa chỉ nào để mua máy làm sữa chua thì tốt nhất nên chọn những trang bán hàng có uy tín lâu năm như META.vn. Khi mua hàng, bạn cũng cần hỏi kỹ người bán về các chế độ khuyến mãi, bảo hành hoặc cả cách sử dụng sản phẩm như thế nào cho đúng, nhất là với những loại máy có đa tính năng.

Cách làm sữa chua ngon mịn bằng máy làm sữa chua

Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu cách làm sữa chua ngon mịn tại nhà cho các chị em, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm sữa chua bằng máy. Bạn chỉ cần pha đúng tỷ lệ như hướng dẫn là sẽ có ngay món sữa chua chiêu đãi cả nhà.

Các nguyên liệu cần phải có để làm sữa chua yaourt từ sữa đặc Ông Thọ

  1. Sữa chua làm giống (men): 1 hộp
  2. Sữa đặc: 1 hộp
  3. Sữa bò nước nấu chín để nguội: 2 lon
  4. Sữa bò nước sôi: 1 lon
  5. Ly để đựng sữa chua: khoảng 15 ly

Các bước thực hiện làm sữa chua từ sữa đặc ông thọ

  1. Sữa đặc khui ra đổ vào một cái nồi hoặc tô to.
  2. Chế vào thêm 1 lon nước đun sôi, khuấy cho đều.
  3. Cho thêm 2 lon nước lạnh đã nấu chín để nguội
  4. Đổ sữa chua giống ra một cái tô, sau đó khuấy lên cho đều
  5. Đổ tô sữa chua giống vào hỗn hợp sữa đặc đã pha ở trên.
  • Bước 1: Đầu tiên, đổ 2 lon sữa Ông Thọ vào âu, cho thêm khoảng 2 lon nước sôi nóng già vào, khuấy đều cho sữa tan hết. Tiếp tục thêm 3 lon nước sôi để nguội và khuấy nhẹ tay theo một chiều nhất định. 
  • Bước 2: Lấy thìa khuấy đều hộp sữa chua không đường rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trên, sau đó khuấy thật đều cho tan hết.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp sữa trên vào từng cốc.
  • Bước 4: Cho các cốc sữa vào trong máy làm sữa chua, bật nút nguồn và cài đặt thời gian.
  • Bước 5: Thời gian ủ sữa chua thường từ 5 - 8 tiếng. Khi kết thúc quá trình, máy sẽ kêu bíp bíp, bạn chỉ cần lấy cốc sữa chua ra cho nguội bớt rồi cho vào trong tủ lạnh và sau đó thưởng thức. Bạn sẽ thấy sữa chua có độ mịn và độ chua ngon như ý.

Lưu ý:

  • Không nên đổ hỗn hợp quá 2/3 cốc.
  • Lau khô cốc, không đậy nắp cốc, đặt cốc vào trong máy, sau đó đóng nắp máy.
  • Bấm một lần nút ON để máy ở chế độ chờ: đèn hiển thị thời gian sáng.
  • Bấm nút chọn chương trình để chọn thời gian ủ trong khoảng từ 1h đến 12h. Khi máy bắt đầu hoạt động, đèn báo (2 bip) sáng. Lúc này không được di chuyển máy có thể dẫn đến việc đổ, xô lệch.
  • Khi chạy hết thời gian, sữa chua đã hoàn thành, 3 tiếng chuông sẽ vang lên và máy tự động ngắt.
  • Khi hết quy trình, rút phích cắm điện.

(Quy trình sẽ có chút khác nhau tùy loại máy, chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của từng loại máy để có được những mẻ sữa chua ưng ý)

Trong trường hợp bạn chưa mua được máy làm sữa chua, bạn không cần lo lắng, vẫn có cách để tiếp tục "công trình" tự sản xuất sữa chua của mình

  • Múc hỗn hợp trên đổ vào các lọ thủy tinh hoặc các túi nilon nhỏ vừa đủ ăn, sau đó đậy nắp lọ thủy tinh hoặc cột các đầu túi nilon lại cho thật chặt.
  • Đưa các lọ thủy tinh (túi lilon) vào 1 cái nồi to (với điều kiện trong cái nồi này có phải có nắp đậy kín để giữ nhiệt độ hơi nước trong nồi khoảng 70 độ C).
  • Đổ nước nóng khoảng 70 độ C vào nồi và đậy kín để sữa chua mau đông đặc lại. Sau 4h chúng ta đem vào tủ lạnh để đông lạnh và cùng nhau thưởng thức thành quả của mình nhé!

Có thể thấy rằng, cách sử dụng máy làm sữa chua rất đơn giản, chỉ cần bạn pha đúng tỷ lệ hỗn hợp sữa đặc, đường, sữa chua mồi… thì chắc chắn bạn sẽ có được mẻ sữa chua thơm ngon như trên các quảng cáo.